Đối với dầu nhớt gốc khoáng, chu kỳ thay nhớt là 1000 – 1200 km. Đối với dầu nhớt tổng hợp có thể sử dụng 3000 – 4000 km. Dầu nhớt bán tổng hợp có chu kỳ nằm giữa hai loại trên, khoảng 2000 – 2500 km.
Riêng đối với xe ga có hai loại nhớt, nhớt máy và nhớt láp (nhớt hộp số). Theo kinh nghiệm, 3 lần thay nhớt máy thì một lần thay nhớt láp.

Khi tự kiểm tra xe, nhiều người thường tự thăm nhớt và khi thấy nhớt đổi sang màu đen thay vì màu hổ phách như lúc mới đổ vào, họ nghĩ rằng nhớt đã quá bẩn và cần phải được thay thế. Điều này không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, nhớt đổi sang màu đen chứng tỏ rằng nó đang hoạt động hiệu quả, giúp bôi trơn và lấy đi những cặn bẩn hay bụi kim loại sinh ra khi động cơ hoạt động. Sau một thời gian chạy xe, dầu nhớt sẽ mất dần đi độ nhớt do phụ gia bị biến tính ở nhiệt độ cao và các tạp chất tồn tại quá nhiều trong nhớt, và đây mới là lúc bạn cần thay nhớt.

Ngoài ra, bạn cũng cần thăm nhớt thường xuyên để dự phòng trường hợp hụt nhớt do quá trình sử dụng do bay hơi, oxi hóa hoặc hở bạc, rò rỉ nhớt. Cách kiểm tra như sau:

  • Sau khi động cơ đã dừng hoạt động từ 30 đến 60 phút, dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, đồng nghĩa với việc hết nhớt.

Dầu nhớt động cơ có các thông số như 20W50, 15W30, 10W40… số càng lớn nhớt càng đặc. Nhớt đặc giúp xe chạy êm hơn nhưng máy lỳ hơn. Ngược lại, nhớt loãng thông số nhỏ và giúp xe chạy bốc hơn, nhưng tiếng máy lại kêu hơn. Thông thường, loại nhớt phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam là 10W40 cho xe số và 10W30 cho xe tay ga. Đối với xe cũ, sử dụng nhớt đặc, độ nhớt 20W50 để tăng cường làm kín các khe hở lớn giữa các chi tiết máy đã bị mài mòn.

Chữ W ở phía trước của thông số độ nhớt là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

Chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu nhớt giúp động cơ khởi động tốt, được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn nhớt 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Nhớt 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC.

YUKO-Airblade