Máy cưa xích, máy cắt cỏ, máy thổi lá là thiết bị không thể thiếu, nó hiện diện khá nhiều trong đời sống như cưa gỗ, các đồn điền cao su, các trang trại …

Sản phẩm này được lắp động cơ sử dụng xăng pha với nhớt. Khác với động cơ 4 thì có hệ nhớt bôi trơn tuần hoàn và không tiêu hao, động cơ 2 thì bôi trơn bằng cách pha nhớt cùng với nhiên liệu, và lượng nhớt này cũng sẽ bị tiêu hao cùng với nhiên liệu khi động cơ hoạt động.

Việc pha nhớt cho máy cưa xích, máy cắt có thực hiện như sau:

Về Xăng: Dùng xăng chất lượng cao không có chì.

– Động cơ được trang bị bộ chuyển đổi xúc tác (để giảm thiểu hàm lượng khí độc trong khói thải) phải chạy bằng hỗn hợp nhiên liệu không chì. Xăng có chì sẽ phá hỏng bộ chuyển đổi xúc tác làm cho nó mất tác dụng. Nắp nhiên liệu màu xanh trên cưa lắp bộ chuyển đổi xúc tác có nghĩa là chỉ được sử dụng xăng không có chì.

– Chỉ số ốc-tan thấp nhất được khuyến nghị là RON 90. Nếu bạn chạy máy với nhiên liệu có độ ốc-tan thấp hơn 90 thì hiện tượng kích nổ có thể xảy ra. Nó sẽ làm tăng cao nhiệt độ của động cơ gia tăng tải trọng trên ổ trục, dẫn tới hư hỏng nặng động cơ.

Về Nhớt (dầu) 2 thì:

– Để đạt kết quả và năng suất tốt nhất, hãy sử dụng nhớt (dầu) 2 thì của các hang có tên tuổi, được điều chế đặc biệt cho các động cơ 2 thì làm mát bằng không khí. Nhớt 2 thì hiện đại cần đạt các tiêu chuẩn API TC, JASO FC, ISO-L-EGD.

– Không bao giờ dùng nhớt (dầu) dành cho động cơ 4 thì vì 2 loại nhớt này khác nhau về bản chất. Nhớt 2 thì được thiết kế để đốt cháy hoàn toàn, không đóng cặn và không tạo khí độc. Trong khi đó nhớt 4 thì rất kho cháy.

– Chất lượng dầu kém và/hoặc khi tỷ lệ dầu/nhiên liệu quá cao có thể làm hại và giảm tuổi thọ các bộ chuyển đổi bằng xúc tác.

– WOLVER TWO STROKE SPEED 2T là dầu nhớt 2 thì bán tổng hợp sản xuất tại Đức, loại nhớt này đáng ứng tiêu chuẩn API TC với chất lượng vượt trội đáp ứng xuất sắc yêu cầu bôi trơn và bảo vệ động cơ.

WOLVER TWO STROKE SPEED 2T

Tỷ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ:

Tỷ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ phải tuân theo ghi chú trong ca-ta-lô của thiết bị.

Tỷ lệ xăng pha nhớt cho máy cắt cỏ được khuyến cáo đối với thiết bị của Husqvarna – hãng sản xuất máy cưa, máy cắt cỏ nổi tiếng của Thụy Điền là 2%, hay 1:50.

– Dầu nhớt gốc khoáng phối trộn với nhiên liệu kém hơn dầu nhớt tổng hợp. Nếu sử dụng dầu nhớt gốc khoảng tỉ lệ phối trộn nên áp dụng là 3% hoặc 4%, tra cứu theo bảng sau:

Xăng   ►

Nhớt  ▼

1 lit2 lit3 lit4 lit5 lit
2% (50:1)20 ml40 ml60 ml80 ml100 ml
3% (33:1)30 ml60 ml90 ml120 ml150 ml
4% (25:1)40 ml80 ml120 ml160 ml200 ml
5% (20:1)50 ml100 ml150 ml200 ml250 ml

Pha trộn: Việc pha trộn xăng với nhớt (dầu) phải được thực hiện trong một bình sạch để chứa nhiên liệu.

– Phải luôn bắt đầu bằng cách đổ đầy phân nửa lượng xăng cần dùng. Sau đó, thêm toàn bộ lượng nhớt (dầu) 2 thì. Pha trộn (khuấy) hỗn hợp nhiên liệu. Bổ sung lượng xăng còn lại.

– Pha trộn (khuấy) kỹ hỗn hợp nhiên liệu trước khi đổ đầy bình nhiên liệu của thiết bị.

– Không được pha trộn một lần nhiều hơn lượng nhiên liệu cung cấp cho một tháng sử dụng.

– Nếu không sử dụng máy cưa trong một thời gian, bạn nên xả sạch và làm vệ sinh bình nhiên liệu.