Tiêu chuẩn JASO là gì?

Tiêu chuẩn JASO là gì?

Dầu nhớt dành cho động cơ xe máy phức tạp hơn nhiều so với dầu nhớt dành cho động cơ xe hơi. Một trong những nguyên nhân là vì dầu nhớt xe máy phải bôi trơn đồng  thời cho cả động cơ lẫn bộ ly hợp. Chúng ta đều biết tác dụng chính của dầu bôi trơn là làm giảm ma sát, ma sát càng ít càng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên đối với xe số ma sát quá thấp lại dẫn đến nguy cơ trượt ly hợp gây hư hỏng cho hộp số.

Nhật Bản – đất nước phát minh ra xe máy đã đưa ra bộ tiêu chuẩn để giái quyết vấn đề này. Cách đơn giản nhất để lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho chiếc mô tô của bạn là tìm trên bao bì dòng chữ JASO MA.

JASO

JASO là từ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization. Đây là Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản. Cơ quan này đưa ra các tiêu chuẩn riêng của mình về qui cách chất lượng và phạm vi ứng dụng cho các động cơ xăng dầu Nhật Bản.

JASO_606x224

JASO T904

JASO T904 là bộ tiêu chuẩn được áp dụng cho các động cơ xăng 4 thì. Đặc biệt cho động cơ xe máy. Các tiêu chuẩn JASO T904-MA và MA2 được thiết kế để phân biệt dầu đáp ứng yêu cầu làm việc với bộ ly hợp ướt (“wet clutch”: bộ ly hợp đặt trong dầu và dùng dầu để tản nhiệt & bôi trơn – thường dùng trong xe máy),  và JASO T904-MB đáp ứng yêu cầu làm việc với bộ ly hợp khô (“dry clutch”:  được hiểu là không nhúng dầu – thường dùng trong xe tay ga và xe ôtô)

 

Các tiêu chuẩn trên, đặc biệt JASO-MA và JASO-FC, được lập ra cho những yêu cầu ứng dụng dầu nhờn chưa có đặc tả API.

Dầu nhớt xe máy phân loại theo chuẩn JASO T904 được chia làm 4 cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 and JASO MB. Sự phân loại này dựa trên kết quả kiểm ma sát hộp số (clutch system friction test) theo phương pháp JASO T 904:2006 .

Để đạt chuẩn JASO, trước hết dầu nhớt phải đáp ứng được một trong các cấp chất lượng dưới đây:

  • API SG, SH, SJ, SL, SM
  • ILSAC GF-1, GF-2, GF-3
  • ACEA A1/B1, A3/B3, A3/B4, A5/B5, C2, C3

Sau đó, Hệ Số Ma Sát Động (Dynamic Friction Characteristic Index – DFI); Hệ Số Ma Sát Tĩnh (Static Friction Characteristic Index – SFI); và Hệ Số Dừng (Stop Time Index – STI) theo kế quả đo kiểm ma sát theo phương phát JASO 904:2006 phải nằm trong chuẩn dưới đây

JASO MAJASO MB
Dynamic Friction Characteristic Index (DFI)≥1.45 and <2.5≥0.5 and <1.45
Static Friction Characteristic Index (SFI)≥1.15 and <2.5≥0.5 and <1.15
Stop Time Index (STI)≥1.55 and <2.5≥0.5 and <1.55

JASO MA1 và JASO MA2

Dãy JASO MA được chia nhỏ hơn thành 2 dãy  – JASO MA1 và JASO MA2 – như sau:

JASO MA1JASO MA2
Dynamic Friction Characteristic Index (DFI)≥1.45 and <1.8≥1.8 and <2.5
Static Friction Characteristic Index (SFI)≥1.15 and <1.7≥1.7 and <2.5
Stop Time Index (STI)≥1.55 and <1.9≥1.9 and <2.5

Nếu cả ba chỉ số của mẫu nhớt JASO MA đều nằm trong dãy MA1 thì mẫu nhớt được xét đạt chuẩn JASO MA1. Nếu cả ba chỉ số đều nằm trong dãy MA2 thì mẫu nhớt được xét đạt chuẩn JASO MA2. Nếu một vài chỉ số nằm trong dãy MA1 nhưng các chỉ số còn lại nằm trong dãy MA2 thì mẫu nhớt chỉ đạt chuẩn JASO MA.

JASO M345

JASO M345 (FA, FB, FC) được áp dụng cho các động cơ xăng 2 thì, và đặc biệt tham chiếu đến việc tạo muội thấp, tính bôi trơn tốt, tẩy rửa cao, ít khói và giảm khí thải.

Các loại nhớt đạt chuẩn JASO MA và JASO MB trên thị trường

JASO MA

JASO MB

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *