Hiểu về dầu nhớt – phần 1: Nhớt tổng hợp, bán tổng hợp và gốc khoáng

Dầu gốc là thành phần cơ bản để phối trộn dầu nhớt động cơ (Dầu gốc chiếm 70 – 95% thành phần dầu nhớt động cơ, phần còn lại là phụ gia). Dựa theo chủng loại dầu gốc sử dụng, dầu nhớt động cơ có thể chia làm 3 nhóm chính: dầu nhớt tổng hợp, dầu nhớt bán tổng hợp và dầu nhớt khoáng.

Synthetic Motor Oil / Dầu nhớt tổng hợp

Dầu nhớt tổng hợp cũng có nguồn gốc từ các sản phẩm dầu hoặc khí từ các mỏ dầu thô. Các sản phẩm này được xử lý bằng các quá trình hóa học làm cho cấu trúc sản phẩm bị biến đổi mức độ phân tử (Ngược lại với dầu gốc khoáng là sản phẩm dầu mỏ được tính chế bằng các quá trình vật lý như chưng cất hoặc trích ly dung môi, trong đó các nhóm sản phẩm dầu gốc được tách riêng dựa vào độ bay hơi khác nhau tuy nhiên cấu trúc phân tử vẫn giữ nguyên như khi còn nằm trong hỗn hợp dầu mỏ).
Dầu nhớt tổng hợp có cấu trúc phân từ đồng đều, ít tạp chất và tính chất vật lý tốt hơn nhiều so với dầu gốc khoáng. Hệ phụ gia được sử dụng để phối trộn với dầu tổng hợp thường là phụ gia cao cấp hiệu năng cao.
Dầu nhớt tổng hợp được Viện Dầu Khí Hoa Kỳ (American Petroleum Institute) phân loại vào nhóm API số III (sản phẩm của quá trình xử lý hydrocracking), nhóm IV (các hợp chất tổng hợp nhóm PAO), và V (các hợp chất tổng hợp nhóm Esters).

Semi-Synthetic Motor Oil / Dầu bán tổng hợp

Dầu bán tổng hợp (semi-synthetic hoặc synthetic blends) là hỗn hợp giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp, với thành phần dầu tổng hợp chiếm khoảng 30%. Dầu bán tổng hợp được thiết kế để nâng cao chất lượng dầu nhớt trong khi vẫn giữ được giá thành hạ. Một số loại dầu nhớt có thành phần dầu tổng hợp <30% nhưng sử dụng phụ gia cao cấp hiệu năng cao có chứa esters cũng được phân loại vào nhóm bán tổng hợp.

Mineral Motor Oil / Dầu gốc khoáng

Dầu gốc truyền thống, hay dầu gốc khoáng, như tên gọi, là loại dầu được trích xuất từ dầu thô khai thác từ các mỏ dầu. Dầu thô được tinh chế qua một số quá trình chưng cất và trích xuất vật lý giúp loại trừ các tạp chất như phosphor, lưu huỳnh và kim loại nặng. Tuy nhiên, quá trình tinh chế này không thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất hóa học có thể ảnh hưởng đến kích thước và cấu trúc xếp đặt của các phân tử. Do đó, mạch phân tử có thể bị phá hủy dẫn đến việc suy giảm hiệu quả bôi trơn của màng dầu trong động cơ. Các động cơ hiện đại ngày nay được thiết kế với công suất và điều kiện vận hành vô cùng khắc nghiệt và dầu gốc khoáng thường không thể cung cấp được khả năng bôi trơn cần thiết. 

Why use synthetic oil? / Tại sao nên dùng nhớt tổng hợp cho xe máy ?

Bảo vệ động cơ
Dầu nhớt  tổng hợp sở hữu các đặc tính vượt trội, đặc biệt là khả năng bơm ở nhiệt độ thấp, độ bền ở nhiệt độ cao và khả năng bảo vệ chống lại các loại cặn bám. Đối với động cơ các đặc tính này có nghĩa là ít mài mòn hơn, ít tiên hao nhiên liệu hơn và tuổi thọ động cơ cao hơn. Dầu nhớt tổng hợp được đặc biệt phát triển để đáp ứng môi trường làm việc khắc nghiệt trong các động cơ hiện đại. Dầu nhớt tổng hợp loãng và dễ bơm hơn dầu gốc khoáng. Lợi ích lớn nhất khi sử dụng dầu nhớt tổng hợp là khả năng bảo vệ động cơ vượt trội.
Khi động cơ mới khởi động, dầu nhớt gốc khoáng cần một khoảng thời gian để bơm đều đến các chi tiết động cơ, khiến cho một số chi tiết động cơ bị ma sát mài mòn do dầu bơm không kịp. Dầu nhớt tổng hợp bơm nhanh và tuần hoàn nhanh hơn, do đó bảo vệ động cơ khi khởi động tốt hơn.
Tiết kiệm nhiên liệu
Dầu nhớt tổng hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Trong quá trình khởi động làm nóng máy, dầu nhớt gốc khoáng đặc hơn và bơm chậm hơn, do đó làm tiêu hao công suất và giảm hiệu suất động cơ. Dầu nhớt tổng hợp giúp động cơ đạt thân nhiệt và điều kiện làm việc tối ưu sớm hơn nhiều.
Một ưu điểm khác của dầu nhớt tổng hợp là sạch và thân thiện với môi trường, giúp cắt giảm khí thải động cơ so với dầu nhớt gốc khoáng. Dầu nhớt gốc khoáng sau quá trình tinh chế vẫn còn chứa khá nhiều tạp chất, như lưu huỳnh, các hydrocarbon không no và không bền và các loại tạp khác sẽ bị phân hủy tạo thành cặn và khói thải độc hại trong quá trình sử dụng.

Một số dòng dầu nhớt tổng hợp phổ biến trên thị trường

WOLVER SYNTHETIC 4T – MADE IN GERMANY
168.000 VNĐ

MOTUL 300V FACTORY LINE – MADE IN FRANCE
395.000 VNĐ
3 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *