Đặc trưng của xe số là sử dụng ly hợp ướt. Hay còn gọi là nồi ướt (wet-clutch), nghĩa là nồi ngâm trong dầu. Nhớt xe số phải đảm bảo bôi cả bộ ly hợp lẫn động cơ nên có thành phần phức tạp hơn nhiều so với nhớt xe tay ga. Sau đây chúng ta sẽ điểm qua từng thông số để có thể biết được loại nhớt nào tốt cho xe số.

Nhớt gốc khoáng

Nhớt gốc khoáng được pha chế từ dầu gốc khoáng, vốn là sản phẩm của quá trình lọc dầu. Nhớt gốc khoáng được sử dụng phổ biến trước khi nhớt tổng hợp ra đời. Phù hợp để sử dụng cho các dòng xe cũ, công suất máy nhỏ và chỉ định khi chạy rô đai động cơ xe mới trước khi sử dụng nhớt tổng hợp. Tuy có nhược điểm là phân hủy sớm và chu kỳ thay nhớt ngắn. Nhớt khoáng vẫn đủ khả năng cung cấp một mức độ bảo vệ phù hợp cho động cơ ở một mức chi phí dễ chịu.

Nhớt bán tổng hợp

Nhớt tổng hợp với các đặc tính cao cấp ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu bôi trơn của các động cơ hiện đại với công suất và tốc độ ngày càng cao hơn. Nhớt tổng hợp có độ bền cao, chu kỳ thay nhớt kéo dài và các đặc tính bôi trơn, làm sạch, làm mát vượt trội. Sự kết hợp giữa nhớt tổng hợp và nhớt khoáng cho ta ưu điểm của cả hai. Nhớt bán tổng hợp có thời gian thay nhớt dài hơn, đặc tính nhớt tốt hơn nhưng giá thành không tăng nhiều so với nhớt khoáng.

Nên sử dụng nhớt bán tổng hợp cho xe có dung tích động cơ 125 – 180cc. Đối với xe mới, nên sử dụng nhớt bán tổng hợp ở giai đoạn hoàn tất rô đai xe trước khi chuyển sang nhớt tổng hợp.

Nhớt tổng hợp

Nhớt tổng hợp được đặc trung bằng quá trình xử lý hóa học ở cấp độ phân tử đối với dầu gốc. Nhờ đó thành phần nhớt đảm bảo được mức độ đồng nhất cao, các tính chất vật lý hóa học vượt trội. Nhớt tổng hợp có độ bền cao và chu kỳ thay nhớt rất dài. Đối với động cơ đã hoàn tất chạy rô-đai, khi pit tông – xi lanh đã mòn đều và ăn khớp với nhau, sử dụng nhớt tổng hợp sẽ giúp động cơ tăng hiệu năng và công suất. Nhớt tổng hợp có thể đảm bảo hộp số, ly hợp và động cơ hoạt động nhịp nhàng mà không gây rung.

Ngoài ra, tính năng bôi trơn vượt trội, tính kháng oxi hóa và khả năng chống bám cặn tẩy rửa xuất sắc là những đặc điểm của nhớt tổng hợp có thể giúp cho động cơ duy trì hiệu suất hoạt động bền bỉ hơn trong một thời gian dài hơn. Nếu không tính đến chi phí, nhớt tổng hợp là sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo hiệu suất hoạt động và độ bền động cơ.

Ngoài vật liệu dầu gốc, các thông tố cần biết cho một loại nhớt tốt cho xe số là Cấp độ nhớt và các Cấp chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn

Cấp độ nhớt

Các chỉ số 10W40, 20W50 dùng để chỉ cấp độ nhớt. Số càng lớn nhớt càng đặc.

W là chữ viết tắt cho Winter. Chữ số phía trước W đặc trưng cho độ nhớt ở điều kiện lạnh lúc máy khởi động. Chỉ số này thấp (nghĩa là nhớt loãng ở nhiệt độ thường) là tốt. Ở nhiệt độ thường nhớt cần phải loãng để đảm bảo có thể bơm nhanh đến các chi tiết máy lúc khởi động. Đảm bảo không xảy ra tình trạng hao mòn động cơ do nhớt bơm không kịp. Đồng thời cũng tăng hiệu quả giải nhiệt, làm mát mát.

Chỉ số phía sau chữ W đặc trưng cho độ nhớt khi máy nóng đạt thân nhiệt (cỡ 100oC). Đối với xe máy thông thường độ nhớt này ở khoảng 40 là vừa đủ. Đối với xe chạy liên tục trên đường trường hoặc trong điều kiện môi trường nóng, khắc nghiệt nên dùng nhớt 50. Xe cũ có khoảng hở giữa các chi tiết máy lớn cũng nên dùng nhớt 50.

Cấp chất lượng theo tiêu chuẩn

Tiêu chẩn API của Viện dầu khí Hoa Kỳ là tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi nhất đối với đầu nhớt động cơ. Tiêu chuẩn API qui định các thông số cụ thể và cải tiến dần qua từng năm. Tiêu chuẩn API cho động cơ xăng ký hiệu bắt đầu bằng chữ “S” và tiếp theo là một chữ cái với thứ tự tăng dần qua từng đợt ban hành. Đối với người sử dụng chúng ta chỉ cần quan tâm là SL tốt hơn SG (vì L đứng sau G trong bảng chữ cái, tiêu chuấn SL ban hành sau tiêu chuẩn SG và có các qui định chất lượng khắt khe hơn). Tiêu chuẩn API mới nhất hiện nay là SN. Tuy nhiên, chuẩn SN chỉ qui định các bài kiểm nghiệm trên động cơ xe hơi. Tiêu chuẩn API phù hợp nhất với xe máy hiện nay là SL.

Nhớt nào tốt cho xe số ?

Dựa trên cơ sở phân tích một số thông số chính của nhớt như trên. Giaonhot.com xin tổng hợp giới thiệu một số loại nhớt tốt cho xe số trên thị trường như sau:

1.Nhớt Wolver Racing

Đầu tiên là nhớt Wolver Racing Four Stroke 4T 10W-40. Loại này sản xuất tại Đức. Bao bì lon thiếc có vòi rất đẹp. Có thể chạy từ 3000-5000 km. Nhưng tốt nhất cỡ 3000km thay được rồi. Nhớt chạy êm, mát máy, bắt nồi tốt. Có thể mua online trên website wolver.vn hoặc sendo.vn

Link mua hàng: http://wolver.vn/san-pham/nhot-wolver-racing-synthetic-4t-10w-40/

nhớt Wolver Racing 10W40

2.Castrol Power 1 Racing: lựa chọn phổ thông không thể không nhắc đến Castrol. Dòng Racing của Castrol là nhớt tổng hợp, giá tầm 220k/bình. Ưu điểm của loại này là thông dụng, dễ kiếm ở các cửa hàng đại lý của Castrol.

3.Motul 300V Factory Line: Dòng này chắc khỏi giới thiệu, giá tầm 370k/bình. Cũng nên sử dụng trong 3000km, có được ưu điểm của cả 2 loại trên,vừa mát vừa êm vô số nhẹ.

4.Mobil 1 Racing 4T:tầm 270k,thay trong khoảng 3000km,chạy khá bốc,ko quá êm nhưng ổn định kể cả sau 2000km.

5. Nhớt Yuko Racing Semisynthetic 4T: tầm 115k, chạy khá bốc, tản nhiệt tốt, ổn định. Giá khá tốt cho dòng bán tổng hợp nhập khẩu.

Link mua hàng: http://yuko.vn/san-pham/yuko-racing/

Hi vọng qua những gợi ý trên các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho con xe của mình, đừng đòi hỏi nó sẽ tạo sự khác biệt ngay mà đợi sau 100km bạn sẽ có cảm nhận chính xác.