Nhớt Motul 300V, Nhớt Motul 300V 10W40 hoặc Nhớt Motul 300V Pháp là cái tên thường được nhắc đến mỗi khi đề cập đến một loại nhớt “đỉnh đụng nóc” dùng cho xe máy, exciter, winner hoặc mô tô phân khối lớn. Hãy cùng nhau phân tích ưu điểm của dòng nhớt này và tìm hiểu thêm các lựa chọn tương đương.

Độ nhớt, chỉ số độ nhớt và tiêu chí cơ bản của một loại dầu nhớt tốt.

Độ nhớt (viscosity)

Độ nhớt là chỉ số cơ bản của dầu nhớt – nói một cách dễ hiểu là độ đặc / loãng của dầu nhớt. Độ nhớt càng lớn thì nhớt càng đặc, và ngược lại, độ nhớt càng nhỏ nhớt càng loãng. Độ nhớt cần được di trì ở mức độ phù hợp. Vì nếu nhớt quá loãng lớp màng bôi trơn sẽ không bền và không đảm bảo được chức năng bản vệ bề mặt kim loại. Ngược lại, nhớt quá đặc sẽ khó bơm, gây hao mòn do nhớt không bôi trơn được tất cả chi tiết trong động cơ.

Độ nhớt thay đổi theo nhiệt độ / chỉ số độ nhớt (viscosity index):

Độ nhớt còn có một đặc tính là thay đổi theo nhiệt độ – nhiệt độ càng cao độ nhớt càng giảm. Thông số đặc trưng cho tính chất này là “chỉ số độ nhớt”. Chỉ số độ nhớt càng cao thì độ nhớt càng ít thay đổi theo nhiệt độ.

Để thực hiện chức năng bảo vệ chống mài mòn cho động cơ, một loại dầu nhớt tốt cần có độ nhớt thấp (loãng) ở nhiệt độ thường để có thể bơm nhanh đến mọi chi tiết máy khi khởi động. Mặt khác, cần phải có chỉ số độ nhớt cao (>140) để vẫn có thể duy trì độ nhớt phù hợp để bôi trơn khi hoạt động ở nhiệt độ cao.

Vai trò của phụ gia:

Có 2 loại phụ gia được sử dụng để nâng cao đặc tính liên quan đến chỉ số độ nhớt. Đó là phụ gia làm giảm nhiệt độ đông đặc (pour point depressants – ppd) và phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt (viscosity index improver – vii). Phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt bản chất là các phân tử polymer. Ở nhiệt độ thấp các phân tử này ở dạng cuộn tròn, không làm cản trở chuyển động của chất lỏng. Ở nhiệt độ cao, các phân tử polymer này bung ra, làm tăng lục ma sát nội chất lỏng, nhờ đó cải thiện được độ nhớt.

Dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng

Dầu gốc (base oil) là thành phần cơ bản chiếm 70-85% khối lượng dầu nhớt (còn lại là phụ gia). Dầu gốc khoáng là sản phẩm trích xuất từ quá trình chưng phân đoạn dầu thô (chưng cất vật lý dựa và sự khác biệt về độ bay hơi). Dầu tổng hợp là dầu gốc được xử lý bằng quán trình hóa học làm biến đổi cấu trúc phân tử và cải thiện tính chất vậy lý.

Điểm khác biệt cơ bản giữa dầu gốc khoảng và dầu tổng hợp là chỉ số độ nhớt. Dầu gốc khoáng có chỉ số độ nhớt thấp nên trong quá trình pha chế phải thêm nhiều phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt để đạt được đặc tính mong muốn. Dầu tổng hợp do cấu trúc phân tử đồng nhất nên có chỉ số độ nhớt rất cao và không cần bổ sung phụ gia cải thiện chỉ số đô nhớt khi pha chế.

Điều này dẫn đến những khác biệt cơ bản sau giữa dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng

Dầu tổng hợp có chu kỳ sử dụng cao hơn 3-4 lần so với dầu gốc khoáng:

Như đã đề cập ở trên, dầu gốc khoáng phụ thuộc rất nhiều vào phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt để đạt được chỉ số độ nhớt >140. Trong quá trình sử dụng, phụ gia này sẽ bị tiêu hao, do đó, chu kỳ sử dụng của dầu gốc khoáng chỉ đạt 1000 – 1200km, trong khi dầu gốc khoáng có thể đạt đến con số 3-4000.

Dầu tổng hợp có độ nhớt đồng đều trong suốt chu kỳ sử dụng:

Một khuyết điểm khác của dầu gốc khoáng là chỉ số độ nhớt giảm dần trong chu kỳ sử dụng, tỉ lệ thuật với mức độ tiêu hao của phụ gia. Do đó, ở khoảng cuối chu kỳ sử dụng động cơ không được bảo vệ tốt. Trong khi đó, chỉ số độ nhớt của dầu tổng hợp gần như không đổi trong suốt chu kỳ.

Điều này có thể thấy rõ qua ví dụ minh họa bên dưới. Ở đây, điểm đáng lưu ý là độ nhớt của dầu nhớt tổng hợp khác biệt không nhiều giữa hai mẫu dầu mớt và dầu đã qua sử dụng. Trong khi đó đối với dầu gốc khoáng thì sự khác biệt khá rõ ràng.

Thông số kỹ thuật nhớt Motul 300V 10W40

Cấp độ nhớtSAE J30010W40
Tỉ trọng ở 20°CASTM D12980.860
Độ nhớt ở 40°CASTM D44582.3 mm²/s
Độ nhớt ở 100°CASTM D44513.13 mm²/s
Chỉ số độ nhớtASTM D2270160
Nhiệt độ động đặcASTM D97-42°C
Điểm chớp cháy cốc hởASTM D92240°C
Trị số kiềm tổngASTM D28968.3 mg KOH/g
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *