ĐẶC ĐIỂM ĐỘNG CƠ 2 THÌ

Để có thểm tìm được loại nhot 2 thi tot nhat trước tiên chúng ta cần nắm được đặc điểm động cơ 2 thì. Động cơ 2 thì không có hệ thống bôi trơn chuyên dụng (trừ một số dòng như Vespa PX và Lambretta Luna). Nhớt bôi trơn được trộn chung với xăng. Lượng nhớt này hòa tan trong xăng và được đốt cháy cùng với xăng. Động cơ hai thì thường có tuổi thọ ngắn hơn động cơ bốn thì. Đơn giản vì động cơ 2 thì hoạt động với cường độ gấp đôi. Do đó việc chọn đúng loại nhớt tốt là rất quan trọng. Bởi nếu chọn sai sẽ làm cho hiệu suất bị ảnh hưởng và động cơ sẽ bị mài mòn nhanh hơn rất nhiều.

NHOT 2 THI TOT NHAT

Khi chọn nhớt 2 thì nên tránh các loại nhớt thấp cấp vốn dành cho máy cưa, máy cắt cỏ. Những loại nhớt thấp cấp này có giá rất rẻ so với các loại nhớt tổng hợp, nhưng chúng thường không cung cấp cho động cơ mức bảo vệ phù hợp chống lại sự mài mòn.

CHỈ SỐ ĐỘ NHỚT

Sự khác biệt chính giữa một loại nhớt 2 thì tốt và xấu nằm ở tính ổn định của độ nhớt khi thay đổi nhiệt độ. Nhớt phải ở trạng thái đủ loãng để có thể bơm nhanh đến các chi tiết máy khi động cơ mới khởi động. Mặt khác, phải duy trì độ nhớt để không trở nên quá loãng khi động cơ nóng lên. Sự ổn định của độ nhớt được đặc trưng bằng “Chỉ số độ nhớt”.

Chỉ số độ nhớt thường không được in trên bao bì sản phẩm nhưng có thể được đánh giá qua tiêu chuẩn API. API càng cao thì chỉ số độ nhớt càng cao. Cấp API cao nhất hiện tại cho nhớt 2 thì là TC. Chứng nhận API TC trên bao bì đảm bảo loại nhớt đã vượt qua được các bước kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Nhờ đó các tính năng bôi trơn, tính năng tẩy rửa, phân tán, chống oxi hóa,… đáp ứng được các yêu cầu bảo vệ động cơ.

DẦU GỐC TỔNG HỢP / BÁN TỔNG HỢP

Một điểm lưu ý khác là các loại nhớt 2 thì cao cấp thường được pha chế bằng dầu gốc API nhóm III hoặc thậm chí nhóm IV hoặc V, hay còn gọi là dầu gốc tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Các loại dầu nhớt rẻ tiền được pha chế từ dầu gốc nhóm I hoặc II. Các loại này có thể sử dụng được cho động cơ hoạt động không thường xuyên và trong thời gian ngắn, nhưng chắc chắn không phải dành cho một chiếc xe tay ga chạy 5 tiếng liên tục. Dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp ngoài chỉ số độ nhớt cao còn ít bị phân hủy nhiệt. Nhờ đó giúp động cơ hoạt động sạch và ít khói hơn.

Đối với cá nhân người viết bài, chất lượng nhớt là điều quan trọng. Bởi vì động cơ của hai chiếc Vespa 1960 của tôi đã được phục hồi cẩn thận bằng phụ tùng chính hãng rất hiếm và khó tìm. Cả hai chiếc đều cần pha nhớt bằng tay và qua nhiều năm tôi đã thử nhiều loại nhớt, cuối cùng tôi đã tìm thấy loại nhớt tôi tin là cực kỳ tốt và phù hợp cho động cơ của tôi. Đây là loại dầu bán tổng hợp cao cấp, được chế tạo đặc biệt cho động cơ hai thì làm mát bằng không khí hoặc nước, cụ thể như sau:

Wolver Speed 2T được thiết kế với phụ gia cao cấp phù hợp với động cơ ô tô, xe máy 2 thì làm mát bằng không khí hoặc nước và đáp ứng tiêu chuẩn API TC