Lịch sử tập đoàn Total

Total S.A là tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp được thành lập năm 1924. Total là công ty dầu khí hợp nhất giao dịch công khai lớn thứ 5 trên thế giới.

Total cũng là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực hóa chất. Total có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trên Euronext Paris: €105.9 tỷ tính đến ngày 31/12/2013.

Với gần 100.000 nhân công, Total hoạt động trên hơn 130 quốc gia trong đó thăm dò, sản xuất dầu và khí trên hơn 50 quốc gia. Doanh số bán hàng năm 2013 của Total đạt €189,54 tỷ trong đó lợi nhuận từ kinh doanh là €17.81. 28,3% cổ đông của Total đến từ Pháp và 30,9% từ Bắc Mỹ. Chủ tịch kiêm CEO hiện tại của Total là Christophe de Margerie.

Toa nha Tour Total - tru so Total tai Phap

Toà nhà Tour Total – trụ sở Total tại Pháp

Total hoạt động trong mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp dầu khí – thăm dò và khai thác, lọc dầu và hóa chất, tiếp thị và phân phối sản phẩm, điện và khí. Trụ sở của Total – Tour Toal đặt tại La Défense, Courbevoie, Tây Paris.

Sản lượng năm 2013 của Total đạt 2,6 triệu thùng dầu và khí quy đổi một ngày, xếp thứ 12 trên 20 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới theo xếp hạng của tạp chí danh tiếng Forbes.

Tháng 1 năm 2014, Total trở thành công ty dầu khí đầu tiên mua lại quyền khai thác khí đá phiến tại Anh sau khi mua 40% cổ phần trong hai giấy phép khai thác tại khu vực Gainsborough Trough, phía Bắc nước Anh với giá $48 triệu.

Các mốc lịch sử Total

Compagnie française des pétroles (CFP): 1924 – 1985

Lịch sử của Total bắt đầu những năm 1920 với sự thành lập công ty Compagnie Française des Pétroles (CFP). CFP hình thành sau Chiến tranh thế giới thứ I khi Thủ tướng Pháp Raymond Poincaré bác bỏ ý tưởng thành lập một công ty liên doanh với Royal Dutch Shell nhằm tạo ra một công ty dầu hoàn toàn thuộc sở hữu của Pháp.

total-chiffre-web-va-1

Trong suốt những năm 1930, CFP tham gia khai thác và sản xuất chủ yếu tại Trung Đông. Nhà máy lọc dầu đầu tiên của CFP bắt đầu hoạt động tại Normandy năm 1933. Sau Chiến tranh thế giới thứ II, CFP tham gia khai thác dầu tại Venezuela, Canada và châu Phi trong khi vẫn theo đuổi các nguồn năng lượng tại Pháp. Năm 1954, CFP ra mắt sản phẩm xăng dầu mang tên Total tại châu Phi và châu Âu.

Total CFP và sau đó là Total : 1985 – 2003

CFP đổi tên thành Total CFP vào năm 1985 nhằm tạo sự phổ biến cho thương hiệu xăng của công ty. Sau đó vào năm 1991, Total CFP đổi thành Total khi trở thành công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán New York (New York Stock Exchange). Chính phủ Pháp, từng kiểm soát hơn 30% cổ phiếu của công ty vào năm 1991, đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 1% vào năm 1996. Trong giai đoạn từ năm 1990 đến năm 1994, tỷ lệ sở hữu nước ngoài của công ty tăng từ 23% lên 44%.

Sau khi tiếp quản Petrofina của Bỉ vào năm 1999, Total được biết đến với tên gọi Total Fina. Sau đó, công ty tiếp tục mua lại Elf Aquitaine. Tên gọi TotalFinaElf xuất hiện lần đầu tiên sau vụ sáp nhập vào năm 2000, và sau đó được đổi tên trở lại là Total vào ngày 06/5/2003.

Hoạt động

Total hoạt động trên mọi lĩnh vực liên quan tới dầu khí, tập trung chủ yếu vào 3 mảng sau:

Thượng nguồn (Upstream)

Hoạt động thượng nguồn của Total bao gồm thăm dò; khai thác và sản xuất dầu mỏ, khí tự nhiên và năng lượng mới (chủ yếu là năng lượng mặt trời và biomass). Total tham gia các dự án LNG tại Indonesia, Qatar, Tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất, Oman, Nigeria, Na Uy, Nga, Yemen, Angola và Australia.

Trữ lượng dầu khí được chứng minh của Total lên tới 11,5 tỷ thùng dầu và khí quy đổi tính đến ngày 31/12/2013. Năng lực sản xuất của Total năm 2013 đạt 2,6 triệu thùng dầu quy đổi một ngày.

Lọc dầu và hóa chất

Total là một trong 10 nhà sản xuất hợp nhất lớn nhất thế giới, một trong những công ty giao dịch sản phẩm xăng dầu dẫn đầu thế giới. Năng lực lọc dầu tính đến cuối năm 2013 của Total đạt khoảng 2 triệu thùng/ngày. Với 20 nhà máy lọc dầu và 20 nhà máy hóa chất, Total hiện dẫn đầu trong lĩnh vực lọc dầu tại châu Âu và là công ty hóa dầu lớn thứ 8 trên thế giới.

Phân phối và dịch vụ

Total là nhà phân phối hàng đầu tại Tây Âu, số một tại châu Phi. Total hiện có mạng lưới trạm bán lẻ lên tới gần 15.000 trạm. Doanh số bán các sản phẩm xăng dầu của Total đạt 1,7 triệu thùng/ngày với các thương hiệu Total, Total Access, Elf, Elan, AS 24.

TOTAL-Multi-Energie-Tankstelle-am-BER_16x9_460x250

Tại Pháp, Total sở hữu một mạng lưới rộng khắp các trạm nhiên liệu, bao gồm:

  • 2,000 trạm thương hiệu Total
  • 270 trạm thương hiệu Elf, tập trung chủ yếu tại các khu vực gần nội đô
  • 1,800 trạm thương hiệu Elan tại khu vực nông thôn

Tại châu Âu, AS24, thương hiệu liên doanh của Total chuyên về các trạm nhiên liệu tự động cho xe tải, có 615 trạm dịch vụ tại 30 quốc gia. Total cũng dẫn đầu trong kinh doanh thẻ nhiên liệu với gần 3,5 triệu thẻ phát hành tại 28 quốc gia.

Tại châu Phi, Total có khoảng 3.500 trạm tại hơn 40 quốc gia, chiếm gần 50% doanh số bán hàng. Tỷ trọng trong thị trường bán lẻ các sản phẩm xăng dầu của Total tại châu Phi xấp xỉ 15%.

Total tại Việt Nam

Có mặt tại Việt Nam từ những năm 1990, Total Marketing & Services Việt Nam hiện có hơn 800 nhân viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khí hóa lỏng (LPG), dầu nhờn và xăng dầu.

Khí hóa lỏng: ngày 1/7/2012, Totalgaz Việt Nam mua lại Công ty Năng lượng Đại Việt (Vinagas). Hiện nay, Total đang sở hữu và kinh doanh bốn nhãn hàng (Elfgaz, Totalgaz, Saigon Gas và Vinagas) tại Việt Nam và là công ty kinh doanh khí hóa lỏng hàng đầu ở thị trường miền Nam.

Dầu nhờn: Total kinh doanh dầu nhờn thông qua Công ty TNHH Total Việt Nam 100% vốn của Total, được hình thành sau khi Total mua lại hoạt động dầu nhờn của ExxonMobil tại Việt Nam vào cuối năm 2009 và sáp nhập với các hoạt động kinh doanh dầu nhờn của Total. Nhà máy dầu nhờn Total đặt tại Khu công nghiệp Gò Dầu, gần thành phố Hồ Chí Minh.

Xăng dầu: Các trạm xăng của Total tập trung chủ yếu tại Đà Nẵng. Total hiện là công ty dầu khí đa quốc gia duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Thông qua các hoạt động kinh doanh bền vững, Total đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội tại Việt Nam. Từ năm 2003, Total tài trợ xây dựng trường học, trao tặng học bổng, dự án gas sinh học và xây dựng các trạm y tế.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *