Cách sử dụng dầu nhớt xe tay ga

 

piaggoHiện nay, xe tay ga đang dần trở thành phương tiện lưu thông chính của đa số người tiêu dùng. Ngày càng có nhiều loại xe mới ra đời với những cải tiến cũng như tính năng vượt trội nhằm tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Với mức giá không quá cao, người có thu nhập trung bình vẫn có thể mua một chiếc xe tay ga với các công nghệ mới để sử dụng.

Vấn đề quan trọng không phải là xe tay ga đắt tiền sẽ tốt hơn xe tay ga bình thường, mà ở đây chính là làm các nào để bảo trì, bảo dưỡng xe sao cho bền và vận hành hiệu quả, êm ái nhất. Chắc hẳn chúng ta không muốn tốn quá nhiều tiền trong việc sửa chữa những hỏng hóc do việc bảo dưỡng không đúng cách. Một điều cần lưu tâm nhất để giữ cho xe được vận hành tốt là dầu nhớt của xe và điều chúng ta cần làm rõ chính là:

1/ Tại sao lại cần phải thay dầu nhớt cho xe tay ga?

Dầu nhớt trong quá trình sử dụng sẽ bị biến chất do nhiều nguyên nhân:

– Ô-xi hóa, làm phát sinh ra cặn bùn và a-xít

– Tạp nhiễm bụi, đất, kim loại mài mòn, nước, nhiên liệu, không khí

– Suy giảm phụ gia

Vì thế sau một thời gian sử dụng cần phải thay dầu nhớt mới. Việc thay dầu có thể lập lại sau những khoảng thời gian bằng nhau gọi là định kỳ thay dầu. Định kỳ này dài hay ngắn phụ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện vận hành và điều kiện môi trường làm việc.

2/ Xe tay ga đi bao lâu thì cần thay nhớt?

Dưới đây gợi ý tham khảo, tùy vào dòng xe của bạn đang sử dụng để lựa chọn phù hợp:

Thay nhớt lần đầu tiên: sau khi sử dụng 300 km.

Thay nhớt lần hai: sau khi sử dụng 700 km

Thay nhớt lần ba: sau khi sử dụng 1.500 km

Và sau ba lần thay đầu tiên, chúng ta có thể thay nhớt cho xe tay ga sau khoảng 2.000-3.000 km nếu chúng ta sử dụng loại dầu nhớt có chất lượng tốt, như thế sẽ đàm bảo độ bền cho xe hiệu quả nhất.

3/ Việc không thay nhớt đúng hạn ảnh hưởng như thế nào?

Kéo dài thời gian thay dầu quá mức sẽ làm cho động cơ bị mài mòn nhiều, đóng cặn bẩn và giảm công suất.

Trong trường hợp phải kéo dài thời gian sử dụng dầu (không có dầu để thay hoặc quên thay dầu hoặc xe không chạy trong một thời gian dài) thì trước khi thay dầu mới cần làm sạch động cơ bằng dầu súc rửa (Flushing Oil).

4/ Nhớt xe số có sử dụng được cho xe tay ga?

Không giống như xe gắn máy 4 thì thông thường hay xe hơi, dầu nhớt xe tay ga 4 thì thường phải chịu nhiệt độ cao hơn và do đó dầu nhớt cho xe tay ga phải được pha chế đặc biệt nhằm đáp ứng được với nhiệt độ cao và số vòng quay cao.

5/ Vậy, chúng ta nên chọn loại dầu nhớt nào cho xe tay ga?

792-850-Img_Scooter_300x400

Cách dễ nhất để chọn nhớt cho xe tay ga chính là sử dụng loại dầu nhớt có ghi chữ Scooter ở bên ngoài hộp. Đây là loại dầu nhớt 4T cao cấp được thiết kế chuyên biệt cnhằm mang lại khả năng luân chuyển nhanh của dầu nhớt và giảm tối đa mất mát công suất do ma sát nội của dầu máy gây ra trong xe tay ga.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *