Bao nhiêu km thì thay nhớt xe máy

Việc bao lâu thay nhớt xe tay ga còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Thông thường, đối với dầu nhớt gốc khoáng chu kỳ thay nhớt là 1000 – 1200 km. Đối với dầu nhớt tổng hợp (như dòng nhớt Wolver nhập khẩu Đức) có thể sử dụng 3000 – 4000 km. Dầu nhớt bán tổng hợp có chu kỳ nằm khoảng 2000 – 2500 km.

Xe tay ga có hai loại nhớt, nhớt máy và nhớt láp (nhớt hộp số). Theo kinh nghiệm, 3 lần thay nhớt máy thì một lần thay nhớt láp.

Khi tự kiểm tra xe, nhiều người thường tự thăm nhớt và khi thấy nhớt đổi sang màu đen thay vì màu hổ phách như lúc mới đổ vào, họ nghĩ rằng nhớt đã quá bẩn và cần phải được thay thế. Điều này không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, nhớt đổi sang màu đen chứng tỏ rằng nó đang hoạt động hiệu quả, giúp bôi trơn và lấy đi những cặn bẩn hay bụi kim loại sinh ra khi động cơ hoạt động. Sau một thời gian chạy xe, dầu nhớt sẽ mất dần đi độ nhớt do phụ gia bị biến tính ở nhiệt độ cao và các tạp chất tồn tại quá nhiều trong nhớt, và đây mới là lúc bạn cần thay nhớt.

Ngoài ra, bạn cũng cần thăm nhớt thường xuyên để dự phòng trường hợp hụt nhớt do quá trình sử dụng do bay hơi, oxi hóa hoặc hở bạc, rò rỉ nhớt. Cách kiểm tra như sau:

  • Sau khi động cơ đã dừng hoạt động từ 30 đến 60 phút, dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, đồng nghĩa với việc hết nhớt.